คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานปลาดิบมากมายหลายร้อยชนิด ซึ่งปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันจำเป็นคือโอเมก้า-3 สูง ซึ่งสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ ยังยับยั้งเซลล์มะเร็ง และโรคไขข้ออักเสบได้ด้วย อีกทั้งคนญี่ปุ่นยังนำสาหร่ายมาประกอบอาหารหลายชนิด หลักๆมี 4 อย่างคือ วากาเมะ(Wakame) สาหร่ายเส้นสีเขียวบางๆยาวๆที่เอามาทำยำสาหร่ายที่คนไทยชื่นชอบ อุดมไปด้วยวิตามินไอโอดีนและแคลเซียม โนริ(Nori) สาหร่ายแผ่นบางๆเหมือนกระดาษสีเขียวอมดำ ที่นำไปห่อข้าวปั้นนั่นเอง คอมบุ (Kombu) เป็นสาหร่ายที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำซุปดาชิ(Dashi)ที่เป็นพื้นฐานของการทำอาหารญี่ปุ่นหลายอย่างเช่นชาบู ชาบู คอมบุเป็นแหล่งกลูตาเมทหรืออูมามิซึ่งถือเป็นตัวชูรสตามธรรมชาติ ฮิจิกิ (Hijiki) สาหร่ายแห้งสีดำสนิท เอาไปผัดกับผักเช่นแครอท อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินบี12 และเหล็ก |
วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
อาหารญี่ปุ่นกับสุขภาพ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น